Bệnh Gout cần kiêng gì? Bị Gout có cần kiêng ăn rau hay không?

Bệnh Gout cần kiêng gì?

Bệnh Gout là một loại bệnh viêm khớp gây đau đớn, tổn thương nghiêm trong đến các khớp xương. Vị trí thường xảy ra là ở các khớp ngón chân. Nghiên cứu gần đây còn cho thấy, số người bị Gút ở Mỹ đã lên tới 8 triệu người. Bệnh Gút đang trở thành một trong những dạng viêm khớp phổ biến nhất khi mà ở Việt Nam, số người bị Gút đang tăng cao không ngừng. Gút xảy ra do lối ăn uống không khoa học. Trái ngược với trước khi bị bệnh, trong khi bị Gút, người bệnh cần phải kiêng rất nhiều thứ. Cùng tìm hiểu xem người bệnh Gout cần kiêng gì nhé!

Bệnh Gout gây đau đớn, khó khăn trong cuộc sống hàng ngày

Các cơn đau Gút cấp xảy ra khi axit uric kết tinh và tích tụ ở các khớp. Tích tụ hành ngày từ tinh thể thành ổ muối urat. Axít uric, là chất chống oxy hóa và bảo vệ lớp niêm mạc mạch máu của chúng ta. Chúng được tạo ra trong quá trình phân hủy một chất hữu cơ có trong các loại thực phẩm được gọi là purin.

Hấp thụ quá nhiều Purin là nguyên nhân gây ra bệnh Gout
Hấp thụ quá nhiều Purin là nguyên nhân gây ra bệnh Gout

Sẽ không có gì xảy ra khi hấp thụ một lượng purin vừa đủ vào trong cơ thể. Đương nhiên, nếu bạn hấp thụ quá nhiều, việc nồng độ axit uric tăng cao không có nghĩa lớp niêm mạc trong mạch máu được bảo vệ cao. Mà kèm theo đó, axit uric không thể bài tiết ra ngoài môi trường nên tích tụ gây nên bệnh Gout.

Trong khi di truyền chỉ đóng một phần nhỏ trong việc bạn có phát triển bệnh gút hay không. Thực tế cho thấy con cái có bố mẹ bị Gút có nguy cơ cao hơn 20% với người khác. Tuy nhiên, nếu muốn cải thiện tình trạng đau đớn mỗi khi cơn Gút cấp tái phát. Thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa đau. Chú ý đến việc người bệnh Gout cần kiêng gì tránh các loại thực phẩm giàu purin có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng.

Bệnh Gout cần kiêng gì?

Thịt

Các loại thịt đỏ, nội tạng động vật được nghiên cứu có mức purin cao nhất. Chính vì vậy, bệnh nhân Gút nên tránh hoàn toàn những thứ này.

Bên cạnh đó, người bệnh Gút cũng nên hạn chế ăn ở mức độ vừa phải các loại thịt trắng. Chúng vẫn chứa một lượng purin nhất định nhưng thấp hơn.  Những loại thịt nên được ăn ở mức độ vừa phải: thịt lợn, thịt gà, thỏ…

Cá và hải sản

Cá và hải sản cũng là những nguồn purin phổ biến luôn được nhắc đến trong câu hỏi người bệnh Gout cần kiêng gì. Những kẻ phạm tội tồi tệ nhất đối với những người mắc bệnh gout là các loại cá biển. Ví dụ như sò điệp, cá mòi, cá cơm, cá thu hay bạch tuộc…Các loại hải sản như tôm, cua, hàu cũng cần được hạn chế một cách tối đa.

Nếu muốn, bạn có thể ăn các loại cá nước ngọt như cá rô, cá trắm… Chúng có lượng purin thấp hơn nhưng vẫn cần ăn chỉ một lượng nhỏ

Cá nướng cho người bệnh Gút

Các loại ngũ cốc

Thực tế cho thấy, khi bạn ăn ngũ cốc, chúng còn chứa nhiều lượng purin hơn so với các loại lúa mì, hạt nguyên chất. Trên thực tế, người bệnh Gút chỉ nên ăn hai lần mỗi tuần nếu không muốn các cơn Gút kéo đến thăm thường xuyên hơn.

Đường

Nghe có vẻ khá mâu thuẫn khi nằm trong danh sách câu trả lời cho câu hỏi người bệnh gout cần kiêng gì.Theo thống kê thì đường nằm trong nhóm có hàm lượng purin thấp. Tuy nhiên chế độ ăn giàu đường tinh chế có liên quan đến các tình trạng khác. Bởi nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh gút. Ví dụ như béo phì và tiểu đường. Chính vì vậy, mà ta nên hạn chế các loại sữa, nước ngọt có gas chứa nhiều đường.

Sữa rất tốt cho người bệnh Gút. Tuy nhiên, bạn vẫn nên dùng sữa ít hoặc không đường thì hơn. Và chắc chắn rằng không uống sữa đậu nành khi đang bị Gout đấy nhé!

Nanocare-Uống sữa mỗi ngày làm giảm nguy cơ bị Gút

Nếu bạn cần để có được ngọt ngào của bạn trên, chọn trái cây tươi. Trong khi một số có lượng đường tự nhiên cao, chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác mà cơ thể bạn cần.

Rượu

Bia chứa purin và men bia đặc biệt có hàm lượng purin cao. Đó là lý do nhiều bệnh nhân Gout khi vừa uống bia rượu, sau 1-2 tiếng có thể lên các cơn đau. Đặc biệt khi uống nhiều bia, rượu, các cơn đau tái phát lại cao hơn gấp nhiều lần bình thường.

Một số loại rau

Thật kỳ lạ khi người bệnh Gout được khuyên ăn rau xanh mỗi ngày.  Một số loại rau rất giàu purin và nên được giới hạn không nên ăn quá nhiều hoặc có thể không ăn như: măng tây,súp lơ, đậu, cải bina( cải bó xôi)

Chẳng còn nỗi lo mỗi cơn Gout cấp với viên Gout Nanocare

Gắn bó với chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh gút, nhưng vì purin có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm nên có thể khó tuân thủ. Tuy nhiên, biết được bệnh Gout cần kiêng gì để có thể tránh các loại thực phẩm nhất định là một phần quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh Gout hiệu quả.

Đặc trị Gút với viên Gout Nanocare
Hỗ trợ điều trị Gút với viên Gout Nanocare

Bệnh Gout đang có xu hướng trẻ hóa, việc điều trị Gout cũng ngày càng trở nên được mọi người quan tâm. Từ xưa, việc trị Gout bằng phương pháp Đông Y được nhiều người tin dùng bởi sự an toàn, đảm bảo của nó. Tuy nhiên, việc điều trị bằng thảo dược xưa nay luôn có một nhược điểm là tốn thời gian. Tuy thảo dược có công dụng tốt nhưng do không thẩm thấu được sâu vào trong cơ thể nên chưa đạt  được hiệu quả tối đa.

Trong nhiều năm nay, với tinh thần tìm tòi, nghiên cứu không ngừng các phương pháp có thể cải thiện ra nhược điểm này. Viên Gout Nanocare ra đời đã gặt hái nhiều thành công trong việc hỗ trợ chữa trị bệnh Gout hiệu quả. Nhờ công nghệ Nano tiên tiến, các hoạt chất có thể dễ dàng đi vào cơ thể, đào thải tối đa các độc tố. Tình trạng sưng tấy, đau đớn do tích tụ tinh thể Urat lâu ngày cũng đã không còn. Nhiều bệnh nhân đã sẵn sàng ăn uống thoải mái hơn với viên Gout Nanocare mà không sợ tái phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *