4 Cách giảm axit uric an toàn người bệnh Gút nên thử ngay

Từ xưa đến nay, mỗi khi nhắc đến axit uric, mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến bệnh Gút. Axit uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hoá purin. Khi hàm lượng purin tăng, đồng nghĩa sự hình thành axit uric trong máu cũng tăng. Lúc này nguy cơ mắc bệnh gút là rất cao. Chính vì vậy, những cách giảm axit uric an toàn luôn được người bệnh rất quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Nanocare xin chia sẻ với mọi người 4 cách giảm axit uric an toàn và hiệu quả đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Sự thật về axit uric không phải ai cũng biết

Axit uric và bệnh gút vốn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nhưng không phải người bệnh nào cũng hiểu về nồng độ axit uric. Hay nhiều khi chính người bệnh cũng không hiểu rõ về tình trạng bệnh của mình.

Axit uric cao chưa chắc đã phải bị gút?

Thông thường lượng axit uric trong máu ở mức ổn định là dưới 7.0 mg/dl (420 µmol/l). Bất kì nguyên nhân nào làm mất cân bằng 2 quá trình tổng hợp và đào thải axit uric, đều làm tăng axit uric. Lượng axit uric tăng khi nồng độ axit uric cao hơn giới hạn thông thường. Ở nam là trên 7.0mg/dl (420 µmol/l), nữ là trên 6.0 mg/dl (360 µmol/l).

Cách giảm axit uric an toàn
 Axit uric cao nhưng chưa chắc đã bị gút?

Thực tế là rất nhiều người, ngay cả bác sĩ chưa có kinh nghiệm vẫn luôn cho rằng cứ tăng axit uric là bệnh Gút. Điều này hoàn toàn sai. Bởi gút hình thành khi axit uric máu cao cùng với sự lắng đọng axit uric tại các khớp.

Để chuẩn đoán chính xác bệnh Gút, người bệnh cần dựa vào nhiều yếu tố. Dựa theo tiêu chuẩn Bennett và Wood (năm 1986), cần có những yếu tố sau để chẩn đoán được bệnh gút:

+ Tìm thấy tinh thể urat trong dịch khớp hay trong các hạt tophi

+ Xuất hiện tối thiểu 2 trong số các biểu hiện sau:

  • Quá khứ hoặc hiện tại có tối thiểu 2 đợt xưng đau của 1 khớp với tính chất khởi phát đột ngột, dữ dội. Sau đó khỏi hoàn toàn trong 7-10 ngày.
  • Đã từng hoặc đang bị sung đau khớp ngón chân cái.
  • Xuất hiện tophi
  • Đáp ứng tốt với thuốc Colchicine

Như vậy, nồng độ axit uric không nằm trong tiêu chuẩn giúp chẩn đoán bệnh gút. Nhưng tăng axit uric chính là 1 trong những yếu tố cho sự hình thành bệnh gút.

Axit uric ổn định chưa chắc đã khỏi gút

Đa số các người bệnh đều nghĩ rằng, khi nồng độ axit uric giảm, là đã khỏi bệnh gút. Nhưng trên thực tế, muối urat mới chính là nguyên nhân gây ra những cơn đau gút.

Việc lắng đọng urat làm hình thành các hạt tophi dưới da và gây nên bệnh khớp mãn tính. Để hết bệnh gút, người bệnh cần đào thải hết các tinh thể muối urat đã hình thành trước đó và ngăn chặn sự kết tủa các tinh thể muối urat mới.

   Axit uric giảm không có nghĩa là khỏi bệnh Gút.

Vì vậy, khi người bệnh thấy nồng độ axit uric giảm, nhưng nếu các tinh thể muối urat ở các khớp vẫn chưa đào thải hết thì các cơn đau gút vẫn có thể tái phát bình thường.

Những cách giảm axit uric hiệu quả mà an toàn

Hiện nay có rất nhiều cách giảm axit uric an toàn mà người bệnh có thể áp dụng mà hiệu quả cũng rất tốt. Đặc biệt, người bênh có thể giảm axit uric từ các thực phẩm hàng ngày:

  1. Nước chanh

Chanh vốn là thực phẩm không khó để tìm trong căn bếp của mỗi gia đình. Trong chanh có chứa nhiều vitamin C, B, P, hàm lượng acid citric. Giúp làm chậm quá trình oxy hóa, từ đó làm giảm nồng độ axit uric trong máu. Ngoài ra, trong chanh có các thành phần giúp giải độc, tăng cường thải độc tố qua thận, lợi tiểu. Từ đó, làm tăng sự đào thải axit uric ra ngoài.

Nước chanh có khả năng kích thích hình thành canxi cacbonat – giúp trung hòa axit uric trong máu có thể cải thiện cơn đau gút cấp và mãn tính.

                                 Nước chanh là cách giảm axit uric an toàn, hiệu quả.

Người bệnh nên uống nước chanh hàng ngày. Một ly nước chanh vào buổi sáng (sau bữa ăn 30 phút) là thời điểm tốt nhất giúp người bệnh cải thiện bệnh gút của mình. Đây là cách giúp giảm axit uric an toàn và khá hiệu quả. Đặc biệt, đây là nguyên liệu dễ kiêm nên người bệnh có thể sử dụng thường xuyên mà chi phí rẻ.

Tuy nhiên, không nên sử dụng nước chanh vào 1 số thời điểm sau: buổi tối, lúc đói. Hoặc không nên uống quá nhiều, không pha với nhiều đường.

  1. Trà xanh

Trong trà xanh có chứa hàm lượng caffeine. Caffein là một chất lợi tiểu, vì vậy uống trà xanh giúp bạn đi tiểu nhiều, giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.

Uống trà xanh hàng ngày giúp đào thải axit uric ra ngoài cơ thể.

>>> Xem thêm: Gợi ý chế độ ăn khi sử dụng thuốc giảm axit uric trong điều trị gút.

Trong trà xanh còn có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như polyphenol, bao gồm axit gallic, các hợp chất catechin, gallocatechin và epicatechin. Các chất này giúp chống ung thư mạnh mẽ. Do đó, uống trà xanh không chỉ giúp cải thiện bệnh gút mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh khác.

Người bệnh nên uống 2-3 tách trà mỗi ngày. Uống trà xanh trước và sau bữa ăn một giờ, không uống khi đói.

  1. Tía tô

Thành phần dinh dưỡng hóa học của lá tía tô có tác dụng ức chế enzim hình thành axit uric trong máu. Đồng thời giảm hình thành thêm axit uric mới. Người bệnh nên thường xuyên sử dụng nước tía tô, trà tía tô. Bởi giúp đào thải dần các axit uric tích tụ trong cơ thể ra ngoài.

Tía tô giúp ức chế enzim hình thành axit uric trong máu.

Tía tô còn giúp giảm đau, kháng viêm trong các đợt bị đau gút cấp. Người bênh lấy lá tía tô tươi giã nát rồi đắp vào khớp bị đau sẽ làm cơn đau giảm.

  1. Giấm táo

Giấm táo là thực phẩm khá phổ biến và được nhiều người sử dụng. Để hỗ trợ các bệnh tiêu hóa, tim mạch hay giảm cân rất tốt.

Với bệnh gút, giấm táo có tác dụng cân bằng môi trường axit uric và kiềm của cơ thể. Giúp ngăn chặn tăng axit uric trong máu. Trong táo có thành phần axit malic làm trung hòa axit uric, phá vỡ và loại bỏ axit uric hoàn toàn ra ngoài.

Giấm táo làm ngăn chặn tăng axit uric trong máu.

Người bệnh nên dùng một ly nước ép táo quả hoặc giấm táo. Nên pha với nước uống 2-3 lần mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là 4 cách giảm axit uric an toàn đơn giản, dễ làm, hiệu quả mà người bệnh có thể áp dụng hàng ngày. Tuy nhiên cách giảm axit uric bằng những thực phẩm tự nhiên chỉ dành cho những người mới bị bệnh. Người bệnh cần kiểm tra và theo dõi tình trạng bệnh của mình để có hướng điều trị phù hợp.

>> Xem thêm: Cách giảm axit uric bằng thảo dược thiên nhiên.

>> Xem ngay:Viên Gout Nanocare hỗ trợ điều trị gút tận gốc từ thảo dược 

>> Xem ngay: Cơ chế nào giúp Viên Gout Nanocare hỗ trợ điều trị gút hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *