Người bị bệnh Gút nên ăn gì? Bệnh gút ăn được cá gì?

Xem nhanh

Bệnh Gout ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta do quá trình ăn uống không được kiểm soát kỹ càng. Thực phẩm bẩn, con người vô tâm với chính sức khỏe của bản thân. Kết quả được chỉ ra là số người mắc bệnh Gút vào năm 2018 tăng cao một cách rõ ràng. Nhiều người đau đớn, mệt mỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Vậy người bị bệnh Gút nên ăn gì để cải thiện thực trạng này?

Thực phẩm nào càng chứa nhiều Protein thì càng chứa nhiều nhân Purin

Bệnh Gout được hình thành dưới sự chuyển hóa từ Purin thành axit uric. Khi nồng độ axit uric trong máu tăng cao, sẽ xảy ra hiện tượng xuất hiện muối urat bao quanh các khớp xương gây đau đớn, sưng tấy. Đây là biểu hiện cơ bản nhất của bệnh Gút. Do đó, để ngăn sự phát triển ổ muối Urat ngày càng lớn. Ta cần ngăn chặn, giảm thiểu tối đa nạp nhiều Purin vào cơ thể.

Nghiên cứu cho biết, thực phẩm nào càng chứa nhiều Đạm (Protein) thì càng chứa nhiều nhân Purin. Protein góp một phần trong quá trình chuyển hóa Purin chứ không trực tiếp tham gia vào quá trình hình thành axit uric. Khi quá trình chuyển hóa Purin bị rối loạn, Purin ngoại sinh lúc này sẽ hình thành nên axit uric. Điều này gây nên sự tăng cao nồng độ axit uric đột ngột. Tạm thời cơ thể chưa kịp bài tiết ra ngoài môi trường, sau đó sẽ gây ra sự lắng đọng, hình thành nên ổ muối urat.

Người bị bệnh Gút nên ăn gì để giảm thiểu sưng tấy, đau nhức?

Các chất rau, củ quả chứa nhiều chất xơ: Nhóm thực phẩm này rất tốt cho bệnh nhân Gút. Các loại rau củ như xúp lơ, rau chân vịt cung cấp chất xơ cho cơ thể. Có tác dụng đào thải độc tố nhanh chóng. Kèm theo đó là bổ sung một lượng vitamin C cho cơ thể. Góp phần làm giảm nồng độ axit uric trong máu.

Khi điều trị bệnh Gút, bệnh nhân thường được khuyên uống từ 2-3 lít nước mỗi ngày. Uống nhiều nước sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Giảm thiểu sự đau nhức do Gút gây ra. Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể thay  thế nước bằng các loại sữa ít béo như sữa đậu nành, sữa chua. Nghiên cứu cho thấy, khi ăn sữa chua mỗi ngày. Chắc chắn sẽ có hàm lượng axit uric thấp hơn nhiều người bình thường.

Uống nước ép từ hoa quả, rau củ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người bị Gút. Rau củ không qua chế biến sẽ giữ được công dụng tối đa của chúng, ngăn ngừa, kháng viêm rất hiệu quả. Tất nhiên, ta cũng nên chọn loại thực phẩm dễ uống như nước ép rau cải xoăn bina, nước ép dứa… Đối với những người mắc bệnh Gút mà có vấn đề về dạ dày cũng như đường tiêu hóa. Không nên sử dụng quá nhiều nước ép dứa, tránh trường hợp bị kích ứng đường tiêu hóa, gây tổn thương đến dạ dày.

(Hình ảnh)

6 loại thực phẩm bổ sung Vitamin C cho người bị Gout

Trong củ nghệ có hoạt chất chính là cucumin có tác dụng kháng viêm, điều trị đường tiêu hóa. Mới đây Curcumin được phát hiện thêm tác dụng mới. Dùng chữa bệnh Gút nhờ khả năng ức chế XOD của nó.(XOD  là một enzim xúc tác cho quá trình chuyển hóa xanthine trong cơ thể thành axit uric)

Bị Gout có được ăn cá hay không?

Khi điều trị Gút, khi thắc mặc người bị bệnh Gút nên ăn gì? Các bác sĩ thường hay khuyên bệnh nhân rằng nên kiêng các loại thịt đỏ, hải sản, hay nội tạng động vật. Bởi trong đó chứa một lượng purin cao, gây hình thành các ổ muối urat xung quanh các khớp xương. Tuy nhiên, vẫn có những loại cá mang trong mình ít nhân purin. Các loại cá có thịt trắng như cá chép, cá rô. Trong chúng có hàm lượng purin rất thấp nên không thể làm cho bệnh Gút trở nên nghiêm trọng hơn. Những loại cá mà người bị Gút không nên ăn hoàn toàn là: cá quả, cá trê hay  các loại cá biển, cá ngừ…

Hỗ trợ điều trị Gout với Nanocare: Hỗ trợ Hạ axit uric máu, giảm đau, kháng viêm, tiêu sưng, hỗ trợ điều trị Gout cấp và mãn tính, phòng ngừa bệnh Gout.

Yêu thích
Chia sẻ
Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Bài viết liên quan

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết nối với chúng tôi

Đăng ký nhận tin

Shopping Cart
Scroll to Top