Phòng ngừa hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường

Phòng ngừa hạ đường huyết

Bệnh hạ đường huyết xảy ra khi lượng glucose trong máu xuống thấp hơn mức bình thường. Nếu không được chữa trị có thể gây đau đầu, ngất xỉu và thậm chí là co giật, hôn mê. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa được tình trạng. Tạo những thói quen tốt, sống lành mạnh sẽ giúp bạn phòng ngừa và tránh gặp phải tình trạng hạ đường huyết.

Dấu hiệu của việc hạ đường huyết

Dấu hiệu của việc hạ đường huyết
Dấu hiệu của việc hạ đường huyết

Khi nồng độ đường trong máu hạ đến mức <3,9mmol/l thì gọi là hạ đường huyết. Biểu hiện rõ ràng hơn khi đường trong máu hạ càng thấp, xuống mức <3,0mmol/l. Các dấu hiệu thường không giống nhau trên mỗi bệnh nhân và thường xuất hiện vào lúc sắp đến bữa ăn. Theo các bác sỹ, một số biểu hiện có thể chia thành hai nhóm, cụ thể gồm:

  • Dấu hiệu rối loạn hệ thần kinh tự động: mệt đột ngột, run, tim đập nhanh, vã mồ hôi. Lo lắng bứt rứt, chóng mặt, đau đầu, cảm giác đói cồn cào.
  • Dấu hiệu rối loạn hệ thần kinh trung ương: lú lẫn, cư xử bất thường, mất trí nhớ, mất tri giác, co giật, hôn mê.

Khi bệnh nhân có biểu hiện hạ đường huyết, cần nhanh chóng đưa đường huyết lên mức an toàn, tránh nguy cơ tổn thương hoặc tăng đường huyết quá mức. Để tránh nguy cơ hạ đường huyết – một biến chứng hay gặp ở bệnh nhân đái tháo đường, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định điều trị của bác sỹ.

Những thói quen sau sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng hạ đường huyết

Duy trì những thói quen tốt, đảm bảo chế độ dinh dưỡng sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Sau đây là những thói quen bạn nên duy trì trong cuộc sống để tránh tình trạng hạ đường huyết.

Không nhịn đói và bỏ bữa sáng

Người bệnh tiểu đường luôn phải sử dụng thuốc liên tục. Chính vì vậy có một chế độ ăn ổn định là hết sức cần thiết để duy trì đường huyết luôn ở ngưỡng an toàn. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng, giúp cơ thể có được dinh dưỡng cần thiết.

Duy trì chế độ ăn uống phù hợp
Duy trì chế độ ăn uống phù hợp

Duy trì chế độ ăn uống hợp lí mà vẫn đủ dinh dưỡng

  • Ăn nhiều rau, đậu, và trái cây như táo, lê, đào, chuối. Đây là các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
  • Hạn chế khoai tây trắng và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế. Ví dụ như bánh mì trắng và mì sợi trắng, chỉ ăn như món ăn phụ nhỏ.
  • Hạn chế đồ ngọt tập trung bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao chẳng hạn như kem. Giảm nước ép trái cây, không nhiều hơn một ly một ngày. Hoàn toàn loại bỏ các đồ uống có đường ngọt.
  • Ăn lành mạnh một loại protein ở hầu hết các bữa ăn, chẳng hạn như cá, đậu.
  • Chọn các loại thực phẩm với chất béo có lợi cho sức khỏe như dầu ô liu, bơ, dầu thực vật. Hạn chế chất béo bão hòa từ sữa.
  • Ăn chậm và dừng lại khi thấy vừa đủ.

Thường xuyên kiểm tra đường huyết

Thường xuyên kiểm tra đường huyết
Thường xuyên kiểm tra đường huyết

Việc kiểm tra đường huyết thường xuyên cũng rất quan trọng. Nó giúp người bệnh biết đường tình trạng đường huyết của bản thân để ăn uống và dùng thuốc hợp lý.

Có chế độ tập luyện thường xuyên, phù hợp

Việc tập thể dục thường xuyên là rất cần thiết cho người tiểu đường. Việc này giúp tăng cường chuyển hóa đường, tiêu thụ đường giúp hạ đường huyết. Tuy nhiên việc tập luyện cần thực hiện khi đã ăn đầy đủ, không nên tập thể dục khi chưa ăn đầy đủ sẽ gây nguy hiểm

Luyện tập thể dục thường xuyên
Luyện tập thể dục thường xuyên

Luôn chuẩn bị đường dự phòng trường hợp bị hạ đường huyết

Luôn chuẩn bị đường dự phòng
Luôn chuẩn bị đường dự phòng

Nên chuẩn bị sẵn viên đường hoặc đường sẵn ở nhà hoặc mang theo khi đi du lịch. Để đề phòng hạ đường huyết có sẵn đường để dùng luôn tránh tình trạng nguy hiểm hơn.

Ngoài duy trì lối sống lành mạnh, bệnh nhân tiểu đường nên có hướng điều trị thích hợp. Ngoài các loại thuốc Tây như trên thị trường thì việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng sẽ mang lại kết quả rất tích cực.

Viên tiểu đường GLUCARE là một trong những sản phẩm bạn không nên bỏ qua. Với thành phần 100% thảo dược thiên nhiên kết hợp với công nghệ Nano mang lại những hiệu quả vượt trội. Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.


Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *