Tất tần tật những thứ bạn nên biết về Gout bệnh học

Xem nhanh

Gout bệnh học là một thuật ngữ chung cho một loại bệnh về viêm khớp. Bệnh Gout gây nên bởi sự tích tụ acid uric . Sự tích tụ này thường ảnh hưởng đến đôi chân của bạn. Nếu bạn bị bệnh gút, bạn có thể cảm thấy sưng và đau ở các khớp chân, đặc biệt là ngón chân cái. Gout bệnh học đang là căn bệnh được mọi người vô cùng quan tâm.

Các giai đoạn và triệu chứng của Gout bệnh học

Có bốn giai đoạn của bệnh gout:

 • tăng acid uric máu không triệu chứng
 • bệnh gút cấp tính
 • bệnh gút mãn tính

Các giai đoạn này khác nhau về triệu chứng và cách điều trị.

Tăng acid uric máu không triệu chứng

Tăng acid uric máu xảy ra khi bạn có quá nhiều axit uric trong máu. Nếu bạn không có triệu chứng khác, nó được gọi là tăng acid uric máu không triệu chứng.

Gout bệnh học cấp tính

(Hình ảnh)

Ổ muối urat xuất hiện ở các vùng khớp

Gout bệnh học cấp tính xảy ra khi tăng acid uric máu gây ra các tinh thể acid uric phát triển ở một trong các khớp của bạn. Nó gây đau và sưng dữ dội. Các triệu chứng của bạn có thể xuất hiện đột ngột và kéo dài từ 3 đến 10 ngày. Bạn có thể gặp nhiều cơn gút cấp tính trong một khoảng thời gian vài tháng hoặc nhiều năm.

Gout bệnh học mãn tính

Bệnh gút mãn tính có thể xảy ra nếu bạn không được điều trị bệnh gout. Nó có thể mất 10 năm hoặc lâu hơn để phát triển. Trong giai đoạn này, các cục tophi phát triển ở khớp, da và mô mềm xung quanh chúng. Tophi cũng có thể phát triển ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như tai của bạn. Chúng có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các khớp xương của bạn.

Nguyên nhân gây nên Gout bệnh học

Gout bệnh học là một căn bệnh phức tạp. Có nhiều yếu tố có thể đóng một vai trò trong việc gây ra nó. Một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như rối loạn chuyển hóa máu và máu, có thể khiến cơ thể sản xuất quá nhiều axit uric. Uống quá nhiều rượu cũng có thể dẫn đến acid uric dư thừa.

(Hình ảnh)

Người béo phì có chỉ số axit uric cao

Một số loại thực phẩm cũng có thể gây gout khi bạn ăn quá nhiều. Bao gồm các loại thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật, nước ngọt…

Một số bệnh và rối loạn, chẳng hạn như các vấn đề về thận hoặc tuyến giáp, cũng có thể làm giảm khả năng loại bỏ acid uric của cơ thể. Một số loại thuốc cũng có thể gây khó khăn cho cơ thể của bạn để loại bỏ acid uric. Những loại thuốc này bao gồm thuốc lợi tiểu và thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn như cyclosporine .

Yếu tố gây nên Gout bệnh học

Các yếu tố nguy cơ của bệnh gút bao gồm:

 • Tuổi tác: Nam giới từ 40 đến 50 tuổi và phụ nữ sau mãn kinh có nhiều khả năng phát triển bệnh gout.
 • Giới tính: Đàn ông có nhiều khả năng mắc bệnh gout hơn phụ nữ.
 • Lịch sử gia đình: Nếu bạn có ai đó trong gia đình mắc bệnh gout, khả năng bạn mắc phải căn bệnh này cũng cao hơn 20% .
 • Chế độ ăn: Ăn quá nhiều thức ăn giàu purin làm tăng nguy cơ bị gout. Thịt đỏ, thịt nội tạng và một số loại cá có chứa nhiều purin.
 • Uống rượu: Uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn.
 • Các tình trạng sức khỏe khác: Huyết áp cao, bệnh thận, bệnh tuyến giáp, béo phì và tiểu đường đều có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gout.

(Hình ảnh)

Bệnh Gút ở trẻ em

Điều trị bệnh gút

Việc điều trị Gout bệnh học ngày nay đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nếu bệnh nhân được phát hiện kịp thời thì việc điều trị Gout bệnh học trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Kế hoạch điều trị theo quy định của bác sĩ sẽ tùy thuộc vào giai đoạn và mức độ nghiêm trọng của bệnh gút của bạn. Hiện nay có hai phương pháp chữa Gout chủ yếu sau đây:

Chữa Gout bằng phương pháp Tây Y
 • Colchicine để giảm đau trong khớp
 • Corticosteroids, như prednisone, để giảm viêm và đau khớp
 • Thuốc để giảm sản xuất acid uric của cơ thể, chẳng hạn như allopurinol
 • Thuốc để giúp cơ thể loại bỏ axit uric, chẳng hạn như probenecid

Việc chữa Gout bằng phương pháp Tây Y giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ cho người bệnh Gút là thuốc Tây Y có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Sốt cao, chán ăn, nôn mửa… Bệnh nhân nên tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Hỗ trợ điều trị Gout bằng phương pháp Đông Y

Phương pháp Đông Y được người Việt Nam ưu tiên trị Gout hơn cả bởi sự an toàn của nó. Đặc biệt, với những người bị Gout lâu năm, ổ muối urat đã tích tụ nhiều quanh các khớp xương. Những viên Gout Đông Y có tác dụng đặc trị làm tan các ổ muối này. Việc Nano hóa các dược liệu thiên nhiên đã làm viên Gout Nanocare trở nên đặc biệt hơn. Các hoạt chất được thấm sâu vào trong ổ khớp, đánh tan ổ muối urat. Đẩy nhanh việc đào thải axit uric qua đường tiết niệu. Nó thực sự an toàn với người mắc Gout bệnh học.

(Hình ảnh)

Viên Gout Nanocare với các thảo dược thiên nhiên

Cùng với các loại thuốc, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống để giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn và giảm nguy cơ bị các cơn gút trong tương lai. Ví dụ như điều chỉnh chế độ ăn uống, giảm cân, hạn chế uống rượu.

Yêu thích
Chia sẻ
Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Bài viết liên quan

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết nối với chúng tôi

Đăng ký nhận tin

Shopping Cart
Scroll to Top